ผิวหน้าเรียบเนียนกระจ่างใสคือสิ่งที่ทุกคนต้องการไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย หน้าใส ๆ ไร้จุดด่างดำไร้ฝ้า กระ ไม่ว่าอย่างไรก็ดูดี หน้าที่ไม่เรียบเนียนมักเกิดจากปัญหาของ สิว ฝ้า และกระ ในส่วนของสิวหลายคนก็คงจะรู้ที่มาที่ไปที่ทำให้เกิดสิวและวิธีรักษากันเป็นอย่างดี อีกทั้งสิวเป็นปัญหาผิวหน้าที่หายได้ง่ายกว่าฝ้าและกระ เรามาดูสาเหตุของการเกิดของ ฝ้า กระ บนใบหน้ากันบ้างดีกว่าว่า ฝ้าเกิดจากอะไร

ฝ้า กระ เป็นความผิดปกติของผิวที่มีที่มาหรือสาเหตุไม่ต่างกัน อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ว่า เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดสีเมลานินของเซลล์ที่ชื่อว่า เมลาโนไซต์ ซึ่งทำการสร้างเม็ดสีมากจนเกินไปนั่นเอง สาเหตุที่เมลาโนไซต์ทำงานผิดปกติแท้จริงแล้วมาจาก 4 สิ่งนี้ ซึ่งบางสาเหตุก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยทั้ง 4 สาเหตุนั้นก็คือ

ฝ้าเกิดจากพันธุกรรม

1.เกิดจากพันธุกรรม

กล่าวได้ว่าคนที่มีพันธุกรรมที่ตระกูลมีความผิดปกติในการสร้างเม็ดสีเมลานิล เป็นไปได้ว่าคน ๆ นั้นก็จะมีปัญหาในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากคนในตระกูลมีกระหรือฝ้ามาก คนที่อยู่ในตระกูลเดียวกันก็จะมีสมาชิกส่วนหนึ่งที่มีกระ หรือ ฝ้า เยอะบนใบหน้าด้วย อีกทั้งพันธุกรรมก็ยังบ่งบอกถึงเชื้อชาติได้ด้วย อย่างคนตะวันตกในบางประเทศจะเกิดกระที่ใบหน้าค่อนข้างมากทีเดียว

ฝ้าเกิดจากแสงแดด

2.สาเหตุเกิดจากแสงแดด

จะสังเกตได้ว่า ฝ้า กระ ของคนไทยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นที่ใบหน้ามากกว่าส่วนอื่น ๆ เพราะว่าใบหน้าคือส่วนที่ปะทะกับแสงแดดโดยตรงตลอดเวลา เจ้าแสงแดดนี่เองมีรังสียูวีเจือปนอยู่มาก เมื่อรังสียูวีมากระทบโดนผิวหน้า ก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระมี ส่งผลให้กระบวนการสร้างเม็ดสีหรือเมลามีนผิดปกติและกลายเป็นฝ้าหรือกระขึ้นบนใบหน้าได้

สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิง

3.สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิง

ผู้หญิงหลายคนเมื่ออ่านมาถึงข้อนี้คงจะต้องรู้สึกวิตกกังวลมากกว่าผู้ชายอย่างแน่นอน เราพบว่าฝ้าและกระมักเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเพราะสภาวะฮอร์โมนเพศหญิงหลายครั้งไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสี เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงมีระดับฮอร์โมนสูง การเกิดฝ้าและกระก็จะมีโอกาสเกิดมากกว่า สังเกตได้จากผู้หญิงช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงกว่าปกติ จะมีโอกาสเกิดฝ้าและกระขึ้น หรือแม้แต่การรับประทานยาบางชนิดที่มีโครงสร้างของฮอร์โมนเพศหญิง อย่างยาคุมกำเนิด และยาฮอร์โมนไทรอยด์ด้วย

ฝ้าเกิดจากการแพ้เครื่องสำอาง

4. การแพ้เครื่องสำอาง

ผู้หญิงกับเครื่องสำอางนั้นเป็นของคู่กัน แต่จริงๆ แล้วเครื่องสำอางก็ยังมีผลต่อสาเหตุการเกิดฝ้า และกระบนใบหน้าของผู้หญิงได้ด้วย โดยเฉพาะเครื่องสำอางประเภทที่ให้กลิ่นหอมค่อนข้างมาก หรือมีสีสันที่แปลกตาเครื่องสำอางเหล่านี้มักจะมีส่วนผสมของ สารบางอย่างที่ทำให้เกิดฝ้าและกระบนใบหน้าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับผิวหน้าของแต่ละคนด้วยว่า แพ้เครื่องสำอางตัวนั่นหรือไม่ เพราะในรายที่มีอาการแพ้มากๆ ก็ส่งผลให้มีฝ้าขึ้นเต็มหน้าได้เหมือนกัน

เมื่อทราบถึงสาเหตุของการเกิดฝ้าและกระบนใบหน้าแล้ว สาวๆ ที่ไม่อยากให้เกิดฝ้า หรือกระบนใบหน้าก็อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดร่องรอยต่างๆ นี้บนใบหน้ากันด้วย เพื่อที่จะได้มีใบหน้าที่สวยใส สร้างความมั่นใจได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ และไม่ต้องเสียเวลามารักษาฝ้าทีหลังจ้า