ปัญหาฝ้า กระ

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนต่างก็ต้องมีความฝันเหมือนกันคือ อยากมีผิวที่สวยใส ประทับบนใบหน้าไปอีกแสนนาน แต่ปัญหาผิวรบกวนใจก็มีมาให้พบเจอหลากหลายเหลือเกิน และปัญหาผิวที่สาวๆ กังวลติดอันดับก็คงหนีไม่พ้นร่องรอยด่างๆ บนใบหน้า อย่าง ฝ้า กระ ใช่ไหมคะ? เพราะงั้นตามเรามารู้จักกับเจ้า ฝ้า กระ กันดีกว่าค่ะว่าเป็นอะไร เกิดขึ้นยังไง แล้วต่างกันตรงไหน

กระเป็นจุดเล็ก แต่น่ากังวลไม่น้อย

กระ มีลักษณะเป็นจุดเล็กสีน้ำตาลอาจมีสีอ่อนหรือเข้ม กระจายทั่วผิว แบ่งเป็นกระธรรมดา และกระผิดปกติ กระเนื้อที่มีลักษณะเป็นสีเข้มๆ มีเนื้อนูนออกมาจากผิวปกติ ถ้าสังเกตแล้วรู้สึกว่ากระผิดปกติ ค่อยๆ ขยายตัว มีขนาดใหญ่ขึ้นให้รีบพบแพทย์ด่วน เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ มักเกิดจากระบบการทำงานของเม็ดสีที่ผลิตเม็ดสีผิวออกมามากเกิน โดยมียูวีเป็นตัวกระตุ้น นอกจากนี้บางกรณีอาจเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วย ดูได้จากเด็กไทยจะไม่ค่อยเป็นกระเท่าไหร่ แต่เด็กฝรั่งจะเป็นกันเยอะมากๆ เลย

หน้าเป็นปื้นใหญ่ ใช่เลย นี่คือฝ้า

ฝ้า มีลักษณะเป็นรอยปื้นใหญ่ๆ สีน้ำตาลเข้มเด่นกว่าสีผิวปกติทั่วไป แบ่งง่ายๆ ตามที่คนทั่วไปรู้จักออกเป็น 2 แบบ คือ แบบฝ้าตื้น และแบบฝ้าลึก ความต่างกันก็ตามชื่อเรียกเลย คือฝ้าแบบตื้นจะเป็นความผิดปกติของเม็ดสีที่ระดับชั้นหนังกำพร้า หรือผิวชั้นนอกนั่นเอง แต่ส่วนฝ้าแบบลึกจะเป็นความผิดปกติของเม็ดสีที่ระดับชั้นหนังแท้ และมีสีที่เข้มกว่าฝ้าแบบตื้นค่ะ นอกจากหน้าตาจะต่างจากกระแล้ว โดยทั่วไปก็ไม่มีอันตรายน่ากลัวอะไร

จะพบเจอฝ้ามาทักทายได้จากการที่ต้องเผชิญแสงแดดหนักๆ ความร้อนจากสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น หลอดไฟ กระทะ เตาทำอาหาร ฯลฯ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจนทำให้การสร้างเม็ดสีผิดปกติ และอาจเกิดจากสารเคมีที่แฝงมาในสกินแคร์หรือเครื่องสำอาง เช่น สารอันตราย หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่นแอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม ฯลฯ

สาวๆ ก็พอจะรู้กันไปแล้วคร่าวๆ ใช่ไหมคะ ว่า ฝ้า กระ คืออะไร ต่างกันอย่างไร ยังไงก็อย่าลืมหาวิธีดูแลผิว รักษาฝ้าให้ห่างไกลจากสาเหตุการเกิด ฝ้า กระ ด้วยนะคะ